Ưu điểm của công nghệ nối thép bằng coupler (ống nối ren)

bienphapthicong-11

Ưu điểm của công nghệ nối thép bằng coupler (ống nối ren)

Nối cốt thép sử dụng ống nối ren đã được các nước phát triển trên thế giới áp dụng từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Sau đó phát triển sang Trung Quốc và các nước Đông Nam Á từ 1995 tới nay. Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng thiết bị tạo ren đầu cốt thép sau đó nối hai thanh thép với nhau thông qua một ống nối có ren (coupler). Công nghệ nối cốt thép bằng ống nối có ren là công nghệ tiên tiến được ứng dụng rộng rãi trong các kết cấu kiến trúc hạ tầng của thế giới. 
Việc nghiên cứu và phát minh ra phương pháp nối cốt thép bằng ống nối có ren không chỉ mang lại các đặc điểm tiên tiến về mặt kỹ thuật mà còn mang lại lợi ích kinh tế rất lớn. Phương pháp này cho phép người thợ thi công nhanh bằng các thao tác lắp ghép đơn giản, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật vì các thao tác chính là tạo ren đầu cốt thép, vặn ống nối vào một đầu thanh thép đã được thực hiện từ trước ở dưới mặt đất, khi thi công mối nối trên công trình người thợ chỉ cần tiến hành vặn nốt thanh thép vào đầu kia của ống nối.
bienphapthicong-11  rebar-coupler-500x500

Ưu điểm của công nghệ nối thép bằng coupler (ống nối ren)

Để thấy rõ ưu điểm của biện pháp nối thép bằng coupler chúng ta so sánh với các phương pháp truyền thống khác ở bảng sau:

PHƯƠNG PHÁP NỐI TRUYỀN THỐNG(NỐI BUỘC HOẶC HÀN) PHƯƠNG PHÁP NỐI BẰNG COUPLER (ỐNG NỐI REN)
Kỹ thuật chất lượng
Độ lệch tâm giữa các thanh thép tối thiểu bằng đường kính của thanh thép, thép làm việc không đồng tâm. Độ lệch tâm giữa các thanh thép tối đa 0.3mm, thép làm việc đồng tâm như một thanh thép liền.
Truyền tải lực gữa các thanh thép được nối với nhau qua ma sát của cốt thép và bê tông bọc. Độ bền và chất lượng mối nối phụ thuộc vào bê tông. Truyền tải lực giữa các thanh thép được nối với nhau qua coupler. Độ bền và chất lượng mối nối chỉ phụ thuộc vào coupler không phụ thuộc vào chất lượng bê tông.
Kiểm soát chất lượng mối nối khó khăn do phục thuộc bê tông bọc ngoài cốt thép. Kiểm soát chất lượng mối nối dễ dàng qua kết quả kéo nén thí nghiệm mẫu lấy tại hiện trường.
Chất lượng mối nối giảm dần theo thời gian do bê tông bọc ngoài cốt thép bị phong hóa. Chất lượng mối nối không ảnh hưởng bởi bê tông bọc ngoài cốt thép.
Ảnh hưởng tới chất lượng bê tông trong khối đổ, khó thi công do mật độ thép tại vị trí nối tăng lên gấp đôi. Giảm thiểu tối đa hiện tượng phân tầng cốt liệu bê tông. Mật độ thép giảm.
Tăng trọng lượng của kết cấu xây dựng do mối nối có chiều dài từ 30 đến 50 đường kính cốt thép. Không tăng trọng lượng của kết cấu xây dựng do trọng lượng coupler không đáng kể.
Thi công
Thi công khó khăn do thanh thép phải dài hơn để có thể nối chồng. Thi công dễ dàng do chiều dài cốt thép khi lắp dựng là tối thiểu.
Khó thực hiện ở những vị trí khó đặt thép chờ đủ D như thi công topdown, chờ sàn ở tường vây, cọc nhồi, thi công bằng trượt lõi … Dễ dàng thực hiện chờ ở mọi vị trí
Tiến độ thi công chậm do kết cấu mối nối không chắc chắn, độ sai số của kết cấu cốt thép cao, tăng khối lượng thi công. Tiến độ thi công nhanh do kết cấu mối nối chắc chắn, sai số của kết cấu cốt thép không đáng kể, khối lượng thi công không tăng. Phần ren thép có thể tạo từ trước.
Chi phí
Tăng chi phí xây dựng do mất phần thép nối chồng và các vật tư phụ cho việc nối thép. không tận dụng được các đầu thép thừa (thép DC). Giảm chi phí xây dựng do giá thành ống nối rẻ và tận dụng được các đầu thép thừa (thép DC). Bảng so sách dưới đây cho ta thấy
Tin tức Related